Nắng sa mạc rọi sáng đường phố ở Ma-rốc về đêm

Bill Sweet (tác giả) đã tình cờ khám phá ra một khía cạnh khác của ánh nắng mặt trời chói chang tại Ma-rốc khi về đêm. 

Hình minh họa đèn đường sử dụng pin năng lượng mặt trời của Ecolite.ma (Nguồn: http://spectrum.ieee.org/image/2225918)

Tháng trước, khi vừa kết thúc chuyến cưỡi lạc đà trong Sa mạc Sahara và ngủ dưới những vì sao, tại một nơi cách xa nơi chúng ta cho là văn minh, tôi đã bất ngờ bắt gặp một ví dụ công nghệ cao nổi bật. Đập vào mắt tôi, trên đỉnh cột đèn đường ở làng Lgarde ở Ma-rốc: Một tấm quang điện nhỏ kết nối với một hộp pin, nhờ đó năng lượng từ ánh sáng được lưu trữ ban ngày có thể được sử dụng để chiếu sáng đường phố vào ban đêm.

Tôi mất một lúc để tìm tên các nhà sản xuất trên các cột điện, và để phân biệt tên các nhà sản xuất, vốn rất giống nhau. Bởi vì, tôi nhận ra rằng nhà sản xuất của hệ thống đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời là một công ty bản địa Ma-rốc mới được thành lập, chứ không phải là các công ty con của một số công ty toàn cầu lớn khác. Đó là, Ecolite.ma, một công ty tư nhân Marốc độc lập. Thông điệp của họ là “Chúng tôi đang phát triển và sản xuất các sản phẩm của chúng tôi tại Ma-rốc,” theo như đại diện công ty giới thiệu trong e-mail. “Chúng tôi được sự hỗ trợ của các công ty lớn của Châu Âu như Philips, Solar World… và họ cung cấp máy móc và thiết bị cho chúng tôi.” Ông tiếp tục với giọng đầy tự hào “[Tuy vậy] các sản phẩm của chúng tôi được chứng nhận sản xuất tại Ma-rốc.”

Theo trang web của công ty, loại bóng đèn được sử dụng là đèn LED 33 Watt, có công suất 3.000 lumen và tuổi thọ 50.000 giờ; hệ thống lưu trữ năng lượng (gắn) trên cột điện là một ắc-quy 12V với dung lượng 75 Ampe-giờ; để có thể trữ năng lượng ban ngày đủ dùng được cho hai đêm, với định mức xả pin là 50%.

Một tìm kiếm nhanh bằng Google cho thấy rằng Ecolite.ma không phải là công ty duy nhất ở Ma-rốc có hệ thống đèn đường có kết hợp quang điện và pin lưu trữ. Nhưng đó là công ty đầu tiên mà tôi nhận thấy. Liệu có bao nhiêu tiềm năng cho những hệ thống như vậy? Cái tên Ecolite.ma liệu một ngày nào đó sẽ được hộ gia đình ở Arizona (Mỹ) hoặc Andalusia (Tây Ban Nha) biết đến? Vâng, xin nhớ rằng: nhiệt độ ban ngày ở các vùng lân cận Sa mạc Sahara có thể lên đến 55 độ C, vượt xa nhiệt độ thông thường nơi chúng ta ở.


  • Nguyên bản tiếng Anh: “Moroccan Solar Streetlighting,” Bill Sweet, IEEE Spectrum Magazine, February 2013.
  • Người dịch: Nguyễn Ngọc Hoa Phượng
  • Hiệu chỉnh: Tạ Minh Chiến & Phạm Duy Đông
Advertisement

About Hoa-Phuong Nguyen

See and share. :-)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: