Cơ hội 14 nghìn tỷ USD từ “Internet Sự Vật”

Cisco Systems đang tăng tốc để thâm nhập vào thị trường Internet of Things (tam dịch là Internet Sự Vật – IoT) mà họ cho là có tiềm năng vào khoảng 14 nghìn tỷ USD. Các nhà quản lý cấp cao của Cisco đã chia sẻ kế hoạch về việc thúc đẩy IoT cũng như những nỗ lực mở rộng quy trình đánh giá nội bộ các công nghệ mới của họ đến các đối tác chính. Tại một cuộc họp báo hàng năm, Rob Lloyd – chủ tịch phụ trách bán hàng và phát triển của Cisco – cho biết, 50 tỷ thiết bị sẽ kết nối vào Internet vào năm 2020, tạo ra một thị trường khoảng 14,4 nghìn tỷ USD. Ông cho rằng xu hướng này sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh trong các lĩnh vực sản xuất, chính phủ, năng lượng và y tế vượt xa mức chi tiêu dành cho các hệ thống máy tính và thông tin hiện nay.

Vẫn còn một số trở ngại trong việc triển khai IoT. Chẳng hạn, Cisco đang làm việc với một số nhà cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới với hy vọng là 10 triệu đồng hồ thông minh hỗ trợ giao thức Internet sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Hiện tại có khoảng 2 tỷ đồng hồ thông minh đang vận hành sử dụng một trong 135 giao thức của các nhà cung cấp dịch vụ. “Có những trường hợp cần phải sử dụng các cổng chuyển đổi giao thức, và chúng tôi sẽ có chiến lược nâng cấp”, JP Vasseur – một chuyên gia cao cấp của Cisco – cho biết.

Giao thức IPv6 mà Cisco lưu trữ trong 40KByte bộ nhớ RAM của các đồng hồ thông minh hiện được hỗ trợ bởi các bộ vi điều khiển của nhiều công ty như Atmel, STMicroelectronics và Texas Instruments. Luật an ninh mạng của Mỹ không cho phép sử dụng các giao thức mở, có khả năng định hướng lại các gói dữ liệu (routable); tuy nhiên các điều luật này sẽ đến thời hạn hiệu chỉnh trong tháng này, có thể mở đường cho giao thức IP đi vào sử dụng – Rick Geiger, giám đốc điều hành của nhóm mạng thông minh cho biết.
Bên cạnh đó, Cisco cũng đã đầu tư vào công ty Cohda Wireless (North Adelaide, Úc), một trong những nhà cung cấp các hệ thống 802.11p – giao thức dùng để kết nối xe hơi vào mạng. Bộ Giao Thông Vận Tải Mỹ đang tiến hành các thử nghiệm sử dụng công nghệ này để kết nối xe hơi trên đường với nhau, và với hệ thống trung tâm để đảm bảo lưu thông suôn sẻ cũng như tránh các tai nạn giao thông.

Padmasree Warrior, nhà chiến lược về công nghệ của Cisco, đã trình diễn một hệ thống đậu xe tự động dùng các cảm biến của Streetline (một đối tác của Cisco). Các sản phẩm này sẽ được dùng trong các trụ sở chính của Cisco. Đây là một trong nhiều ví dụ về việc dùng các cảm biến để kết nối các doanh nghiệp với người tiêu dùng thông qua các hệ thống di động, tạo ra cơ hội cho các dịch vụ quản lý việc phân tích dữ liệu, bà cho biết.

Cisco đang lắp đặt các bộ cảm biến Streetline tại các trụ sở chính của công ty như một phần của chương trình tăng tốc cho Internet Sự Vật.

Cisco đang lắp đặt các bộ cảm biến Streetline tại các trụ sở chính của công ty như một phần của chương trình tăng tốc cho Internet Sự Vật.

Từ những hệ sinh thái ứng dụng (app ecosystems) đến các linh kiện quang làm bằng vật liệu silicon

Giới quản lý công ty hứa hẹn rằng sáng kiến Cisco ONE sẽ cung cấp một hệ thống giao diện ứng dụng (API) thống nhất giúp giao tiếp với cả ba hệ điều hành chính của công ty hiện đang được sử dụng trong các mạng thông tin trên toàn cầu, ước tính trị giá khoảng 180 tỷ USD. Điều này sẽ tạo ra “một hệ sinh thái ứng dụng cho việc kết nối”, Dave Ward, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật thuộc nhóm công nghệ mới của Cisco cho biết.

Ông Ward cũng cho biết Cisco đã gửi đến một số khách hàng các bộ mạch kết nối dùng linh kiện quang làm bằng silicon kèm với các công nghệ xử lý tín hiệu quang mà Cisco đã mua từ LightWire và CoreOptics. Theo ông, linh kiện quang làm bằng silicon “chắc chắn là bước tiến đáng quan tâm nhất trong lĩnh vực chíp tích hợp (ASIC) hiện nay.”

Hệ thống hội nghị truyền hình từ xa mà Cisco trưng bày tại cuộc họp báo, hiện đã có mặt trên thị trường dưới dạng phiên bản phần mềm. Phiên bản này được chứng nhận có thể làm việc với nhiều loại thiết bị y khoa số.

Hệ thống hội nghị truyền hình từ xa mà Cisco trưng bày tại cuộc họp báo, hiện đã có mặt trên thị trường dưới dạng phiên bản phần mềm. Phiên bản này được chứng nhận có thể làm việc với nhiều loại thiết bị y khoa số.

Cũng tại cuộc họp báo, Stephan Monterde, một nhà quản lý kỹ thuật cao cấp của Cisco, cho biết rằng, hiện tại công ty đang đàm phán với các đối tác quan trọng, chẳng hạn nhà cung cấp dịch vụ mạng Orange ở Vương Quốc Anh về việc hợp tác đánh giá các công nghệ mới. Monterde phụ trách chương trình theo dõi công nghệ của Cisco (Cisco Technology Radar), hàng quý soạn thảo ra các báo cáo nội bộ về một số công nghệ mới đáng chú ý.

Thêm vào đó, Ishwar Parulkar, giám đốc kỹ thuật thuộc nhóm cung cấp dịch vụ của Cisco, cho biết về ASR 901, một bộ chuyển mạch tiêu thụ ít điện năng với giá thành thấp được phát triển tại Bangalore, hiện đã có mặt trên khắp thế giới. Ông Parulkar cho rằng, “các sản phẩm có tác động toàn cầu sẽ đến từ những nước như Trung Quốc hay Ấn Độ do họ phải đối mặt với các thách thức trước tiên”.

Tương tự, Aglai Kong, giám đốc kỹ thuật Cisco Trung Quốc, cũng mô tả về máy tính CE300 của họ – một kiểu máy tính, tương tự như máy tính bảng, được dùng trong lớp học. Đây là một trong những nỗ lực để có thể đáp ứng các hợp đồng lớn cho chương trình giáo dục phổ thông (K-12) từ chính phủ Trung Quốc. Thiết kế máy tính này sử dụng hệ điều hành nguồn mở Linux, hỗ trợ kết nối tới cả mạng vô tuyến và hữu tuyến với giá thành chỉ bằng một phần ba và tiêu thụ một phần năm năng lượng của một máy tính thông thường.

Cisco hy vọng rằng, với tất cả các chiến lược đang được thực thi, họ sẽ nắm bắt được cơ hội khổng lồ này – Internet Sự Vật!


Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: