Qualcomm mua lại Wilocity để phát triển công nghệ Wi-Fi tốc độ cao mới có tên gọi WiGig

wilocity-chips

Hôm thứ tư vừa rồi Qualcomm thông báo rằng họ đã mua lại Wilocity, một công ty khởi nghiệp (start-up) ở Israel đang phát triển các chíp bán dẫn cho thế hệ WiFi kế tiếp, được biết dưới tên gọi WiGig hay 802.11ad.

Chi tiết của thương vụ này không được tiết lộ.

Mục tiêu của chuẩn WiGig là cho phép truyền dữ liệu ở tốc độ hàng nhiều gigabit mỗi giây bằng cách sử dụng băng tần 60GHz. Nhờ hoạt động ở dải tần này, chuẩn WiGig có khả năng cho tốc độ cao hơn nhưng phạm vi phủ sóng bị giới hạn do tín hiệu không truyền xuyên qua các bức tường được. Atheros, công ty con của Qualcomm, đã đầu tư vào Wilocity từ năm 2008 và hai công ty đã hợp tác với nhau để phát triển các sản phẩm từ năm 2011.

Amir Faintuch, Giám đốc của Qualcomm Atheros, nói rằng ngay cả một công ty lớn như Qualcomm cũng không đủ khả năng để đầu tư vào mọi thứ và ngay cả trong nội bộ công ty cũng đã từng không chắc chắn lắm về khả năng thành công về mặt thương mại của công nghệ 60GHz.

Patrick Moorhead, phân tích viên ở Moor Insights, cho rằng đây là một thương vụ thông minh của Qualcomm dựa trên việc Wilocity đã đưa sản phẩm ra thị trường sáu tháng và cả Intel và Broadcom đang “theo đuổi rất sát sao.”

Đồng thời với vụ sáp nhập, Qualcomm cho biết công ty đang trên đường đưa công nghệ của Wilocity vào một chíp bán dẫn hoạt động trên ba băng tần cùng với một bộ xử lý Snapdragon 810 của mình. Sản phẩm sẽ có mặt trên các điện thoại và máy tính bảng vào năm tới, Qualcomm nói. Cho đến thời điểm này, công nghệ 60GHz được sử dụng chủ yếu trong các đế cắm mở rộng (docking station) cho máy tính.

“Máy tính, mặc dù quan trọng, nhưng [thị trường của nó] không lớn như thiết bị di động,” Faintuch cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Công nghệ WiGig, Moorhead nói, không chỉ đem lại Wi-Fi tốc độ cao hơn mà còn cho phép truyền không dây những dữ liệu mà hiện nay ta phải truyền qua dây cáp, chẳng hạn như trò chơi điện tử và video độ nét cực cao (ultra-high-definition video).

“Người dùng ở công sở cũng như ở nhà đều ghét phải dùng dây cáp,” Moorhead nói.

WiGig cũng có thể thâm nhập vào công nghệ xe hơi và hạ tầng mạng điện thoại di động, Faintuch nói.
Những công ty đầu tư vào Wilocity gồm có Benchmark Capital, Sequoia Capital, Tallwood Venture Capital, và Vintage Investment Partners (Israel). Wilocity đã kêu gọi đầu tư được tổng cộng hơn 100 triệu đô-la cho dù công ty có ít hơn 100 nhân viên.


Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: