Truyền dữ liệu không dây với tốc độ kỷ lục 40 Gb/s

Liên lạc không dây ở tần số cao có thể là một giải pháp cho tình trạng thiếu hụt cáp quang ở các vùng nông thôn.

Các nhà nghiên cứu Đức đang tìm kiếm các giải pháp không dây thay thế cho cáp quang tuyên bố rằng họ đã thực hiện được việc truyền dữ liệu không dây ở tốc độ 40 Gb/s qua khoảng cách 1km.

Tốc độ này là một kỷ lục thế giới mới, theo các nhà nghiên cứu ở Fraunhofer Institute for Applied Solid State Physics (IAF) và Karlsruhe Institute for Technology. Hai viện nghiên cứu đã chế tạo các bộ phát và bộ thu hoạt động ở tần số 240GHz—cao hơn nhiều so với chuẩn IEEE 802.11n vốn hoạt động ở tần số 2.4GHz và có tốc độ tối đa dưới 1Gb/s.

Tần số 240GHz cho phép đạt tốc độ lên đến 40Gb/s, và các nhà nghiên cứu đã thực hiện được việc thu phát giữa hai toà nhà chọc trời nằm cách nhau 1km sử dụng các “thiết bị thử nghiệm tầm xa” có chứa các bộ thu phát không dây sử dụng các chíp tần số cao mới.

“Chúng tôi đã phát triển được cách thức liên lạc không dây dựa trên các mạch điện tử có khả năng đạt được tốc độ dữ liệu cao tương tự như các hệ thống cáp quang và do đó cho phép tích hợp các kết nối không dây vào hệ thống một cách liền lạc,” Giáo sư Ingmar Kallfass, người điều phối dự án ở Fraunhofer IAF, cho biết trong một bài phát biểu.

Việc thử nghiệm công nghệ không dây này là một phần của dự án Millilink trị giá 2 triệu euro của Đức nhằm tìm kiếm các giài pháp để tích hợp các kết nối không dây với các mạng cáp quang để tăng cường khả năng truy cập cho khu vực nông thôn.

Tầm bao phủ của mạng băng thông rộng dùng cáp quang của Đức hiện đang thua kém các nước châu Âu khác, theo thống kê của FTTH Council Europe, và các nhà nghiên cứu quả quyết rằng các kết nối không dây băng thông rộng có thể sẽ là giải pháp truy cập tốc độ cao với giá rẻ hơn so với cáp quang.

Bên cạnh tốc độ cao, các chíp thu và phát hoạt động ở tần số 200 và 280 GHz còn có kích thước nhỏ gọn. Con chíp được chế tạo ở Fraunhofer IAF có kích thước 4mm x 1.5mm.

Chíp thu phát không dây có kích thước 4mm x 1.5mm của IAF. Hình: Sandra Iselin, Fraunhofer IAF

Chíp thu phát không dây có kích thước 4mm x 1.5mm của IAF. Hình: Sandra Iselin, Fraunhofer IAF.


Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: