Google nhận diện thao tác bằng sóng 60 GHz

SAN FRANCISCO – Tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển của mình, Google đã trình diễn một thiết bị sử dụng chíp radar hoạt động trên tần số 60 GHz để điều khiển các thiết bị có màn hình nhỏ thông qua việc nhận dạng các cử chỉ. Công nghệ này chưa được FCC cấp phép nhưng nhóm nghiên cứu ATAP của Google tin rằng chíp Soli của mình sẽ được sử dụng trong các thiết bị đeo trên người.

“Chúng tôi cho rằng ta nên dựa vào các cử chỉ của bàn tay khi điều khiển các đồ vật” để tạo ra một loại thiết bị tương tác chung để khỏi phải thao tác với điện thoại thông minh,” theo lời của Ivan Poupyrev, trưởng dự án, trong một cuộc nói chuyện ở Google I/O. “Đó không nhất thiết phải là một touchpad ảo. Tay bạn có thể trở thành nhiều loại điều khiển khác nhau – một núm vặn ảo, một thanh trượt,” ông nói.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển hai chíp Soli, một chíp dùng radar sóng xung có diện tích 9mm2 và một chíp dùng radar sóng liên tục có diện tích 11mm2. Cả hai đều hoạt động ở tần số 60 GHz với độ chính xác dưới mức mili-mét. Radar của chíp Soli có thể theo dõi một bàn tay bằng một chùm tia góc rộng rồi xử lý tín hiệu phản hồi để xác định chuyển động của bàn tay.

“Từ tín hiệu thu được, chúng tôi có thể trích xuất ra các đặc tính có liên quan trực tiếp đến các đặc điểm và sự chuyển động của bàn tay,” theo Jaime Lien, kỹ sư nghiên cứu trưởng của Soli. “Những đặc tính này được đưa vào các giải thuật máy học (machine learning) để chuyển chúng thành các dấu hiệu nhận biết cử chỉ, và giờ đây bộ cảm biến có thể nhận biết rằng tôi có lúc lắc ngón tay hay không,” cô nói.

Phần mềm phân tích tín hiệu từ Soli để nhận biết chuyển động trên các mặt phẳng khác nhau. Nhờ vậy ta có thể chỉnh giờ cho một chiếc đồng hồ thông minh bằng cách thực hiện thao tác vặn đồng hồ khi giữ tay bên trên màn hình khoảng12cm, sau đó sử dụng cùng thao tác ở khoảng cách cỡ 17cm để chỉnh phút. Giải thuật máy học của Soli có thể chạy trên nhiều loại chíp hỗ trợ xử lý song song, theo Carsten Schwesig, thiết kế trưởng của ATAP.

“Chúng tôi thích ý tưởng về các công cụ ảo,” Schwesig nói với EE Times. Nó cũng kiểu như Jacquard Project, nhưng trong trường hợp này bạn tưởng tượng rằng mình có một touchpad ảo trong lòng bàn tay, hay là có một núm vặn. Đó là những kiểu điều khiển mà bạn có thể dùng ở mọi nơi,” ông nói.
“Vào lúc này thì khó mà suy nghĩ ra bên ngoài khuôn khổ của một chiếc điện thoại nhưng tôi muốn thấy công nghệ này trên các thiết bị mà ở đó bạn không phải phụ thuộc vào một màn hình để nhìn vào hay chạm vào,” ông nói thêm. ATAP đang phát triển một bo mạch Soli với chíp radar 60 GHz, chíp hỗ trợ kết nối, và chíp xử lý, nhưng chưa công bố thời điểm ra mắt bo mạch hay một bộ phát triển phần mềm cho nó. Trong một bài phát biểu, ATAP nói rằng Soli cũng có thể được sử dụng trong các thiết bị khác chứ không giới hạn trong các hệ thống nhúng dùng cho các thiết bị đeo trên người.


Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: