Qualcomm sẽ làm gì sau thương vụ mua NXP với giá 47 tỷ đô-la


Với việc thâu tóm NXP, Qualcomm đánh cược vào tương lai của xe hơi thông minh.

Vụ sáp nhập trị giá 47 tỷ đô được công bố hôm thứ năm — thương vụ lớn nhất trong lịch sử của Qualcomm cũng như của ngành công nghiệp bán dẫn — đánh dấu bước phát triển đáng kể nhất của Qualcomm ra bên ngoài lĩnh vực cốt lõi của họ lâu nay. Chiến lược tập trung vào chíp và bằng phát minh cho điện thoại di động đã đưa Qualcomm trở thành một trong những công ty công nghệ thành công nhất trong vòng 20 năm qua. Giờ đây, khi tốc độ tăng trưởng của mảng điện thoại di động chững lại, giải pháp của Qualcomm là mua lấy một vị trí dẫn đầu trên thị trường non trẻ dành cho các chíp bán dẫn có khả năng biến xe hơi thành một thiết bị thông minh với các cảm biến để giúp tài xế lái, đỗ, định hướng, và liên lạc.

Để thương vụ này sinh lời, Qualcomm sẽ phải làm việc với một công ty có cơ cấu rất khác với chính bản thân mình — một công ty thực sự sản xuất chíp ở các nhà máy trên khắp thế giới chứ không đơn giản là chỉ thiết kế chúng. NXP còn có nhiều nhân viên, sản phẩm, và khách hàng hơn những gì mà Qualcomm có trước kia. NXP cũng kinh doanh trong một thị trường với nhiều loại chíp hơn và có các kĩ năng rất khác biệt để thiết kế và sản xuất các sản phẩm đó. Tất cả những điều này làm cho khả năng thành công của vụ sáp nhập là một điều rất khó dự đoán.

“Qualcomm chưa bao giờ thực hiện những thay đổi lớn,” Stacy Rasgon, một nhà phân tích ở Sanford C. Bernstein & Co., nhận xét. “Đây lại là một thương vụ đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro.”

Năm ngoái, thị trường chíp dành cho ô tô đã tăng trưởng khoảng 10% lên mức 29 tỷ đô-la, theo hãng phân tích IDC. Những con chíp đó thực hiện hàng loạt tác vụ, từ điều khiển động cơ cho đến cảnh báo tài xế về điểm mù. NXP, bao gồm cả công ty vừa được sáp nhập năm ngoái  là Freescale, giành được 11% thị phần. Hiện tại Qualcomm đạt doanh thu 1.9 tỷ đô-la từ thị trường ô tô và các thiết bị kết nối khác không nằm trong mảng điện thoại, chiếm 8% tổng doanh thu. Sau khi kết hợp với NXP, con số đó sẽ là 10.2 tỷ đô hay 29% tổng doanh thu, theo như những gì được công bố hôm thứ năm.

So với mức tăng trưởng 1.5% trong lĩnh vực chíp không dây mà Qualcomm đang thống trị, thị trường ô tô trông có vẻ hấp dẫn hơn. Hơn 90% doanh thu của Qualcomm vẫn đến từ mảng công nghệ và linh kiện điện thoại thông minh nhưng họ cũng đạt được vài thành công khi bán các mo-đem và bộ xử lý dùng trong hệ thống giải trí cho các nhà sản xuất xe hơi.

Thị trường chíp dành cho phương tiện giao thông sẽ tăng trưởng khoảng 7.7% từ năm 2015 đến năm 2929, theo một dự đoán của IDC.

Ngành công nghiệp xe hơi hiện đang giống như thị trường điện thoại vào những năm 2000, theo Steve Mollenkopf, giám đốc điều hành của Qualcomm. Công nghệ mới được cho là sẽ tràn vào và làm thay đổi lĩnh vực kinh doanh này. Mollenkopf tin rằng hầu hết các công nghệ này sẽ được vay mượn từ điện thoại thông minh.

qualcomm1

Mặc dù vậy, trong năm ngoái, doanh số bán chíp không dây vẫn gấp khoảng 3 lần doanh thu từ chíp dành cho ô tô. Và khi mà chi phí thiết kế và sản xuất chíp bán dẫn đang tăng vọt, các công ty phải đảm bảo rằng mình đầu tư vào những thị trường đủ lớn để còn thu được lợi nhuận.

Nhu cầu về chíp bán dẫn dùng cho thị trường xe hơi với hơn 80 triệu xe đang tăng lên do sự gia tăng về số lượng chíp dùng trong mỗi xe chứ không phải sự gia tăng của số lượng người sử dụng hay số lượng xe lăn bánh trên đường. Qualcomm đã thành công trên thị trường dành cho chíp điện thoại, nơi mà mọi thứ được gom lại trong một vài con chíp bán dẫn — để giảm số lượng chíp trên mỗi thiết bị. Vào lúc này, thị trường điện thoại thông minh đang chững lại — số lượng sản phẩm xuất xưởng chỉ tăng 10% trong năm ngoái so với mức tăng 60% vào năm 2011. Trong quý 1 năm 2016, doanh số sản phẩm lần đầu tiên suy giảm.

Trái lại, các nhà sản xuất ô tô sử dụng rất nhiều công nghệ cho một loạt các chức năng khác hẳn nhau — từ việc tính toán trong các giải pháp trí thông minh nhân tạo cho đến xử lý các tác vụ được gán cho các nút bấm — vậy nên số lượng các loại linh kiện cần thiết đang tăng lên.

Trên nhiều phương diện, khả năng tự động hoá và tính toán trên xe hơi vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Chưa hề có sự thống nhất nào, chẳng hạn, về cách tốt nhất để tạo ra một chiếc xe tự hành. Liệu ta nên trang bị cho xe hơi một chiếc siêu máy tính và các cảm biến để nó có thể tự suy nghĩ, hay chỉ trang bị cho nó các công nghệ đơn giản hơn rồi điều khiển nó từ xa bằng một hệ thống điều khiển giao thông trung tâm.

Mọi màn hình, cảm biến hỗ trợ đỗ xe, và hệ thống cảnh báo va chạm gắn thêm vào những chiếc xe mới đều cần đến các linh kiện bán dẫn. Xu hướng đó sẽ còn gia tăng mạnh hơn nữa khi khả năng tự hành của xe hơi ngày càng được cải thiện. Và khi đó ta lại cần thêm nhiều cảm biến, chíp xử lý, và chíp truyền dữ liệu.

“Do sự phát triển của xe tự lái hay hỗ trợ lái, khả năng số lượng chíp cần dùng sẽ tăng lên trong tương lai gần là điều có thể dự đoán,” theo Cody Acree, một nhà phân tích ở Drexel Hamilton. “Mua NXP nghĩa là bạn có được phần lớn nhất trong lĩnh vực ô tô. Họ tham gia ở rất nhiều lĩnh vực.”

Khi các hệ thống điện tử hoàn thiện và hiện đại hơn, ngành công nghiệp này rất có thể cũng sẽ thay đổi theo cách mà nó đã từng làm: tích hợp các thiết bị. Điều đó có nghĩa là có nhiều chức năng sẽ được gom lại vào trong một con chíp để thực hiện các tác vụ mà trước kia được thực hiện bởi nhiều con chíp. Khi điều đó xảy ra trên thị trường điện thoại, một vài nhà cung cấp — trong trường hợp này, chủ yếu là Qualcomm — đã dành chiến thắng ttrong cuộc đua công nghệ và chiếm được phần lớn lợi nhuận ngay cả khi tốc độ tăng trưởng chững lại.

“Lĩnh vực ô tô sẽ trở thành một thị trường bán dẫn lớn, điều đó là không thể nghi ngờ,” theo Michael Walkley, một nhà phân tích ở Canaccord Genuity. Nhưng do khó có khả năng lượng xe bán ra sẽ tăng đột biến, “câu hỏi là, liệu nó có đem lại cho công ty thêm vài năm tăng trưởng nữa hay không?”

NXP thực sự có thể đem đến cho Qualcomm một ngõ tắt để bắt lấy các cơ hội mới khác mà NXP đã tham gia. Công ty có trụ sở ở Eindhoven, Hà Lan có khoảng một phần tư doanh số đến từ các sản phẩm bán dẫn dùng trong thiết bị công nghiệp, và có một vị thế vững chắc trong lĩnh vực chíp an toàn dùng cho thanh toán điện tử.

Sự đa dạng về sản phẩm và thị trường đầu cuối sẽ là một thử thách nữa cho Qualcomm. Qualcomm có những kĩ năng rất riêng do công ty này chủ yếu tập trung vào mảng di động bằng việc cung cấp các mo-đem số hiện đại nhất và các bộ xử lý dùng trong điện thoại để đáp ứng nhu cầu dữ liệu khổng lồ của người dùng điện thoại thông minh.

“Những công ty làm về mạch số thường gặp khó khăn trong việc thay đổi do họ là chuyên gia trong một lĩnh vực hẹp mà lại khó ứng dụng những kĩ năng đó sang cho các lĩnh vực khác,” Acree nói. “Những công ty làm về analog, do tính chất của công việc, lại ít bị giới hạn hơn. Bạn cần có các giải pháp quản lý nguồn điện cho máy tính cũng như cho xe hơi.”

Theo một vài khía cạnh nào đó thì Qualcomm đang mua lại một công ty lớn hơn bản thân mình. NXP có 44 ngàn nhân viên còn Qualcomm có 33 ngàn. Nhân viên của Qualcomm tập trung vào thiết kế và bán chíp cũng như cấp phép sử dụng công nghệ. Họ sản xuất chíp thông qua các đối tác và lãnh đạo của công ty đã từng nói rằng để tránh rủi ro thì tốt hơn hết là nên để các công ty khác thực hiện công đoạn sản xuất vốn tốn kém và phức tạp. Thế nhưng một bộ phận nhân công của NXP lại được dùng trong mạng lưới nhà máy mà những nhà máy này lại không thể chuyển đổi để sản xuất những con chíp phức tạp của Qualcomm được.

“Tôi phải thừa nhận một thực tế rằng thương vụ này, tôi nghĩ, lớn hơn bất kỳ vụ mua bán nào khác trước kia,” Mollenkopf nói. Ông cho biết thêm rằng đã rút ra được một số quy trình và bài học hữu ích từ việc NXP mua Freescale trước kia.

Để tiếp tục thâm nhập vào các lĩnh vực kinh doanh mới mua về, Qualcomm sẽ phải thuyết phục nhân viên của NXP ở lại với công ty mới, Walkley nói. Bộ phận quản lý của Qualcomm sẽ cần đến sự giúp đỡ của những nhân viên đang làm cho NXP để hiểu và duy trì quan hệ làm ăn với một danh sách khách hàng và sản phẩm rất dài.

“Trên lý thuyết thì đó là một sự kết hợp tốt,” ông nói. “Nhưng thực sự thì bạn đang phải sáp nhập hai công ty rất khác nhau.”

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: